TIN HỘI VIÊN
Liên kết giữa doanh nghiệp và cơ sở đào tạo nghề: Hai bên cùng có lợi
Cập nhật ngày 08/09/2014

Tại hội thảo hoạt động hướng nghiệp và đào tạo nghề nhằm thực hiện tốt chiến lược phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam đến năm 2020, nhiều đại biểu cho rằng, chất lượng đào tạo nghề hiện nay vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động là do chưa thiết lập được mối liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp với cơ sở dạy nghề.

 
Hội thảo được tổ chức bởi sự phối hợp giữa VCCI, Hiệp hội phát triển kĩ năng nghề Nhật Bản và Tổng cục Dạy nghề - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.
Liên kết chưa chặt chẽ
Theo báo cáo của Tổng cục dạy nghề, tính đến 31/7/2013, cả nước có 158 trường cao đẳng nghề, 304 trường trung cấp nghề, 870 trung tâm dạy nghề. Kỹ năng nghề của học sinh tốt nghiệp các cơ sở dạy nghề được nâng lên (theo đánh giá của các doanh nghiệp có từ 80% - 85% số lao động qua đào tạo nghề được sử dụng đúng trình độ đào tạo; 30% có kỹ năng nghề từ khá trở lên). Năm 2013 đã hỗ trợ dạy nghề cho 1.356.736 lao động nông thôn….
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đào tạo nghề vẫn còn tồn tại một số những hạn chế. Theo ông Cao Văn Sâm – Tổng cục Dạy nghề, hiện nay chất lượng đào tạo nghề vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động về tay nghề, kĩ năng mềm; năng lực nghề nghiệp của lao động Việt Nam vẫn còn khoảng cách lớn so với các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới. Một bộ phận giáo viên dạy nghề chưa đạt chuẩn về nghiệp vụ sư phạm dạy nghề; chưa hình thành được những cơ sở dạy nghề chất lượng cao.
Đồng quan điểm trên, ông Đồng Văn Ngọc – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Cơ điện Hà Nội cho biết thêm, hoạt động hướng nghiệp thường được tổ chức trong các trường THCS, THPT và trong các cơ sở dạy nghề, tuy nhiên hoạt động này trong các trường THCS và THPT chỉ mang tính phong trào. Đa số các trường dạy nghề chưa quản lý hướng nghiệp trong đào tạo và sau đào tạo cho học viên học nghề tại trường, thiếu sự chủ động phối hợp với các trường phổ thông và doanh nghiệp.
Nguyên nhân của tình trạng trên là do chưa thiết lập được mối liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp với 
cơ sở dạy nghề. Theo Tổng cục Dạy nghề, để sự tham gia của doanh nghiệp vào hoạt động dạy nghề không còn thụ động, cần gắn kết giữa cơ sở dạy nghề với thị trường lao động và sự tham gia của doanh nghiệp: xây dựng các mối quan hệ chặt chẽ giữa dạy nghề với thị trường lao động ở các cấp; doanh nghiệp có trách nhiệm chính trong việc đào tạo nghề cho doanh nghiệp của mình; doanh nghiệp có trách nhiệm cung cấp thông tin về nhu cầu việc làm; phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động để gắn kết đào tạo và sử dụng lao động….
Hai bên cùng có lợi
Theo ông Nguyễn Thành Đoàn – Chủ tịch, Tổng Giám đốc NewWay Group, liên kết giữa cơ sở đào tạo nghề với doanh nghiệp là một tất yếu khách quan, nhất là trong bối cảnh Việt Nam mới hội nhập WTO với thách thức lớn về sự mất cân đối cơ cấu lao động cũng như thiếu hụt lực lượng lao động đã qua đào tạo nghề. Liên kết này dựa trên quy luật kinh tế về quan hệ cung - cầu và bảo đảm hài hòa lợi ích của mỗi bên liên kết.
Cụ thể, ông Toàn cho rằng, khi cơ sở đào tạo nghề liên kết với doanh nghiệp các cơ sở đào tạo nghề nâng cao được về chất lượng dạy nghề phổ thông, chất lượng dạy nghề chuyên sâu cho các đối tượng khác nhờ có sự điều chỉnh chương trình phù hợp, thực hành trong thực tiễn sản xụất kinh doanh được nhiều hơn. Công tác kiểm định chất lượng được chính xác và khách quan hơn nhờ sự tham gia của các chuyên gia trong hội đồng chấm tuyển dụng của doanh nghiệp…Và đặc biệt, giáo viên ngày càng nâng cao năng lực thực tiễn cũng như sự tiếp cận với máy móc thiết bị, công nghệ mới.
Bên cạnh đó, sự liên kết này còn tạo động lực để cho các cơ sở phải không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo nghề để cạnh tranh lẫn nhau, theo đúng quy luật của thị trường. Ngoài ra, việc liên kết tạo nên sự năng động, linh hoạt cho cơ sở đào tạo nghề, đồng thời cũng tăng thêm thu nhập tài chính cho cơ sở nhờ hiệu quả đào tạo cao (đào tạo theo địa chỉ, đào tạo theo đơn đặt hàng…) và nhiều dịch vụ gia tăng khác.
Đối với doanh nghiệp, liên kết với các cơ sở đào tạo nghề trước hết tạo nên sự đảm bảo nguồn nhân lực phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Cũng thông qua sự hợp tác này, doanh nghiệp sẽ có được sự tư vấn của những người thầy giáo giỏi, tâm huyết, giúp doanh nghiệp giải quyết được các tình huống nảy sinh trong sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, việc chuyển đổi nghề, đào tạo lại cho người lao động sẽ gặp thuận lợi và có thể tranh thủ được các nguồn kinh phí chính phủ về lĩnh vực dạy nghề. Và doanh nghiệp có thể cắt giảm các chi phí đào tạo lại cho người lao động, từ đó làm tăng lợi ích tài chính của doanh nghiệp.
(Nguồn: diendandoanhnghiep)
VIDEO CLIP