TIN KINH TẾ
Trung Quốc sẽ qua mặt Mỹ, thống lĩnh kinh tế thế giới?
Cập nhật ngày 08/02/2017
Dự báo trong ba thập kỷ tới, Trung Quốc sẽ thống trị nền kinh tế thế giới trong khi Mỹ đứng sau Ấn Độ.
 
Ngày 7/2, Công ty kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC) đưa ra bản báo cáo mang tên "Tầm nhìn dài hạn: trật tự kinh tế thế giới sẽ thay đổi ra sao vào năm 2050?", xếp hạng 32 quốc gia dựa trên GDP dự kiến theo sức mua tương đương (PPP).
 
Theo đó vào năm 2050, GDP của Trung Quốc sẽ đạt 58,5 nghìn tỷ USD, Ấn Độ trên 44 nghìn tỷ USD còn Mỹ đạt 34,1 nghìn tỷ USD.
Đối với Nga, PwC dự báo Moscow sẽ trở thành nền kinh tế hàng đầu châu Âu, vượt Đức, Anh và Ý với GDP đạt 7 nghìn tỷ USD vào năm 2050.
 
 
Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc được dự báo sẽ thống lĩnh nền kinh tế thế giới. Trước đó cả PwC và Ngân hàng Thế giới (WB) đều đưa ra dự báo tương tự, trong đó WB từng nhận định Trung Quốc sẽ 'soán ngôi' nền kinh tế số 1 thế giới của Mỹ vào năm 2030 nếu duy trì được tốc độ tăng trưởng 8%/năm trong vòng 20 năm tới.
 
Trong tài liệu của WB, những tiêu cực trong năm 2016 không phản ánh bản chất của kinh tế Trung Quốc, dựa vào đó nhận định bi quan về kinh tế Trung Quốc là không chuẩn xác. Theo đó, dù chỉ số tăng trưởng GDP giảm, tổng trị các hoạt động kinh tế có thể giảm, quy mô nền kinh tế Trung Quốc có thể co lại nhưng thực ra kinh tế Trung Quốc không yếu đi.
 
Các chuyên gia kinh tế chỉ ra rằng, khi tái cơ cấu nền kinh tế, tại Trung Quốc sẽ xảy ra hiện tượng những đại công trình không một bóng người, những đại công xưởng sẽ có thêm nhiều giờ im tiếng máy, những đại công trường dang dở và hoang vu. Đó là hệ quả tất yếu của việc những nhà đầu tư nước ngoài không được khuyến khích như trước nữa, còn những nhà đầu tư trong nước thì được khuyến khích hướng ra làm ăn ở nước ngoài.
 
Sản xuất công nghiệp đang được đẩy lùi mức độ ưu tiên so với kích thích tiêu dùng nội địa và tăng cường thúc đẩy hoạt động kinh tế dịch vụ. Điều đó đã được thể hiện trong quá trình vận hành của nền kinh tế Trung Quốc và sự điều phối hoạt động kinh tế của Bắc Kinh. Nghĩa là tính chất của nền kinh tế Trung Quốc thời hậu tái cơ cấu đã thực sự đổi thay.
An Nhiên
VIDEO CLIP